Đặc tính và căn cứ để lựa chọn gạch ốp lát cho ngôi nhà

Trong khi chọn gạch men để ốp hoặc lát, không những chú ý đến chất lượng thẩm mỹ như: phong cách, màu sắc, kết cấu, lựa chọn các yếu tố trang trí trong khuôn khổ của các phòng chức năng, nhưng trên tất cả, các thông số kỹ thuật của chủng loại gạch, có tính đến xem xét giá thành vật liệu và chi phí liên quan đến việc duy trì và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.
Lựa chọn gạch ốp lát tùy thuộc vào các yếu tố chức năng:
HÀNH LANG, LỐI RA VÀO
Đây là những khu vực với lưu lượng đi lại nhiều nhất, thường xuyên nhất bằng giày, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu mài mòn dưới dạng cát, sỏi, nước cũng như bụi bẩn. Trong khi chọn gạch, ưu tiên chọn gạch kháng mài mòn cao, các đặc tính chống trơn cũng như chống bám bẩn. Gạch không nên có rãnh hoặc gạch trơn bóng.
PHÒNG KHÁCH
Sàn trong các phòng khách được tiếp xúc với các tải trọng cơ học và bụi bẩn đến một mức độ thấp hơn. Các tiêu chí lựa chọn của gạch là các lớp kháng mài mòn thấp hơn, vì trong phòng chủ yếu chỉ dụng giày mềm.
NHÀ BẾP
Gạch tường cho nhà bếp nên được lựa chọn với sự xem xét cụ thể đối với tác động của axit và kiềm có nồng độ yếu, đề kháng với tác động của gia đình sử dụng hàng ngày và vết bẩn. Trong khi chọn gạch nhà bếp, bên cạnh việc xem xét các thông số nêu trên, cần thiết nên xét đến yếu tố các tải trọng cơ học tác động xuống nền. Các sàn trong nhà bếp, đặc biệt là ở khu vực nấu ăn, giặt, tủ lạnh hoặc phòng ăn. Điều quan trọng là phải chọn gạch với đặc tính cơ học cao (uốn sức mạnh và khả năng chống mài mòn).
PHÒNG TẮM
Tường và gạch lát sàn trong phòng tắm là không chịu tác động của tải trọng lớn. Tuy nhiên, chúng chịu tác động của các yếu tố hóa học và các chất có màu. Vì lý do này, gạch được lựa chọn cho phòng tắm nên tạo khả năng làm sạch dễ dàng với việc sử dụng các chất tẩy rửa, gạch chống trơn cho nền. Trong khi chọn gạch phòng tắm, cũng cần phải chú ý đến cấu trúc của chúng. Nên cân nhắc giữa giá thành vật liệu và chi phí liên quan đến độ bền, cũng như việc giữ gìn vệ sinh.
BAN CÔNG/SÂN THƯỢNG
Đây là khu vực ngoài trời, có sự biến động lớn về nhiệt độ, việc sử dụng gạch có độ hút nước thấp là bắt buộc. Nó là cần thiết để sử dụng những chất liệu như lớp sơn lót, keo và khe nối để lát gạch. Ngoài ra, trên các bề mặt tiếp xúc với những khu vườn và không gian xung quanh nhà, nó là cần thiết để xét đến sử dụng gạch có tính chất kháng mòn. Khuyến khích sử dụng gạch 4 lớp chống trầy cho các loại bề mặt.

Viết bình luận